Trúc Bạch – Kiệt tác bia

Bia Trúc Bạch: Hồi sinh “phần hồn” của Hà Nội

Bất cứ ai khi đến thăm Hà Nội cũng sẽ nhớ đến những nét đặc trưng khó quên của vùng đất ngàn năm văn hiến. Đó là vẻ thơ mộng của hồ Tây, khung cảnh tấp nập của 36 con phố cổ Hà Nội, hương cốm làng Vòng – món quà riêng có của đất Hà Thành. Thêm vào đó những người yêu nghệ thuật ẩm thực sẽ không thể không nhớ thứ đồ uống đã trở thành một nét văn hóa của Hà Nội. Đó chính là các sản phẩm bia Hà Nội – dòng bia đã chảy từ hơn 100 năm nay.

Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tiền thân của Tổng công ty Habeco là Nhà máy Bia Hommel có quy mô 30 nhân công, do một người Pháp tên là Hommel thành lập năm 1890 với mục đích phục vụ quân viễn chinh Pháp. Năm 1954, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, quân Pháp rút lui, tháo dỡ toàn bộ máy móc để lại nhà máy bia Hommel ở trong tình trạng hoang phế. Tới năm 1957 nhà máy được các công nhân Việt Nam xây dựng lại từ con số không và đi vào hoạt động với cái tên Nhà máy bia Hà Nội.

Ngày 15 – 8 – 1958, mẻ bia đầu tiên chính thức ra đời, được đặt tên là Trúc Bạch theo tên gọi của hồ Trúc Bạch, một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội. Sau này, Nhà máy bia Hà Nội cho ra đời thêm các loại bia khác, đặc biệt nổi tiếng với bia chai, bia hơi Hà Nội.

Tem một thời của Bia Trúc Bạch

Tem một thời của Bia Trúc Bạch

Bia Trúc Bạch định vị thương hiệu là sản phẩm sang trọng nhưng lại được tiêu thụ rộng rãi và trở thành một phần “hồn” không thể thiếu của Hà Nội. Sánh với Kem Tràng Tiền, bia Trúc Bạch đã chiếm lĩnh được trái tim người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung khi đó. Lúc này bia Trúc Bạch không chỉ đơn thuần là nhãn bia mới mà nó hoàn toàn được mang hương vị mới với công nghệ do các chuyên gia Tiệp Khắc giúp đỡ. Với vị mới, được đóng trong chai trong khi giá bán chỉ nhỉnh hơn so với bia hơi truyền thống vẫn đang được sử dụng công nghệ của nhà máy bia Hommel, bia Trúc Bạch nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sau một thời gian sản xuất, do những khó khăn của đất nước, loại bia cao cấp Trúc Bạch vượt quá khả năng tiêu dùng của người dân, đồng thời ngân sách cũng không cho phép nhập khẩu những nguyên liệu đắt đỏ nên việc sản xuất bia Trúc Bạch phải dừng lại.

Bia Trúc Bạch “mất tích” vì đắt đỏ nhưng cũng chính vì đắt đỏ, loại bia gắn bó với người Hà Nội này lại hồi sinh một cách mạnh mẽ.

“Mất tích” hơn 50 năm để rồi đến khi trở lại, bia Trúc Bạch đã thực sự thỏa mãn bốn giác quan của người thưởng thức.

bia truc bach

Kiệt tác bia Trúc Bạch thỏa mãn bốn giác quan của người thưởng thức bia

 

Việc bia Trúc Bạch vắng bóng khiến tín đồ bia Hà Nội, đặc biệt thế hệ những người sinh những năm 60 của thế kỷ trước tiếc nuối. Còn với những người yêu thương hiệu Việt, thì đây còn là nỗi xót xa cho thương hiệu bia Việt, mang chất Việt, do người Việt sản xuất.

Nỗi xót xa ấy rồi cũng vơi dần đi khi đất nước mở cửa. Tuy nhiên đến lúc tưởng chừng cái tên Trúc Bạch chỉ còn là quá khứ thì thương hiệu bia cao cấp này đã trở lại.

Trúc Bạch: “Kiệt tác bia”

Năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống – ngày chai Bia Trúc Bạch đầu tiên ra đời, Ban lãnh đạo Habeco quyết định phục hồi sản phẩm vang danh một thời “Bia Trúc Bạch” vào đúng vào thời điểm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Không phụ lòng mong đợi của người yêu bia, Habeco đã đưa ra sản phẩm bia chai Trúc Bạch phiên bản hai không chỉ giữ được hồn của bia truyền thống mà hương vị còn hoàn hảo hơn nhờ những nguyên liệu thượng hạng, quý hiếm.

Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện một cách tinh tế

Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện một cách tinh tế

Theo Habeco, bia Trúc Bạch có thể thỏa mãn được cả bốn giác quan của người thưởng thức: thị giác, khứu giác, thính giác và vị giác: Hoa bia Saaz sử dụng để nấu bia Trúc Bạch là một trong bốn loại hoa bia quý tộc của thế giới, được trồng duy nhất tại thung lũng Zatec, cộng hòa Czech.

Đặc biệt hơn cả là bia Trúc Bạch chỉ sử dụng men bia TBY. Đây là loại men được nghiên cứu và nuôi cấy bởi các kỹ sư công nghệ Habeco và Tiệp Khắc. Men bia TBY được sử dụng trong bia Trúc Bạch được lên men tự nhiên dài ngày gấp hai, ba lần so với thời gian lên men các loại bia thông thường. Vì vậy, bia Trúc Bạch rất êm dịu và đậm đà càng uống càng “vào”, mang đến cho người yêu bia một hương vị độc đáo không thể quên.

Lúa mạch nhập khẩu từ Czech và Pháp phải là loại lúa mạch thu hoạch vào mùa xuân nhằm giữ được hương vị trọn vẹn và đầy đủ nhất cho bia. Chính những hạt lúa mạch này đã đem lại sắc vàng óng ả như mật của bia Trúc Bạch.

Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện một cách tinh tế dưới bàn tay của những kỹ sư công nghệ, nhờ đó Trúc Bạch có được vị ngon đặc biệt thỏa mãn mọi giác quan để người yêu bia thực sự được thưởng thức một kiệt tác!

Bia Trúc Bạch thực sự là sản phẩm đẳng cấp, là niềm tự hào của Habeco để chào mừng nhân dịp đại lễ lớn nhất của đất Thăng Long – Hà Nội kỷ niệm 1000 năm tuổi.

Nguồn: Internet

 

Tin Liên Quan